Các sản phẩm tạo mùi hương như nước hoa, xịt phòng, dàu gội, sữa tắm… đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng ngày nay. Tuy nhiên ít ai biết đươc đằng sau hương thơm đó là mối hiểm họa đáng sợ đe dọa đến sức khỏe của con người.

Theo báo cáo của Viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ: có đến  95% các hóa chất có nguồn gốc từ dầu thô được sử dụng làm nguyên liệu tổng hợp. Những chất tạo mùi tổng hợp này thường được tìm thấ trong những sản phẩm đồ gia dụng  mà ta thường dùng hàng ngày như kem dưỡng da, dầu gội, chất giặt tẩy vệ sinh,

Những chất tạo mùi hương bao gồm các chất gốc benzene (chất gây ung thư), aldehydes, toluene và rất nhiều hóa chất độc hại có khả năng ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và dị ứng. Ngoài ra, các thành phần này còn khiến người sử dụng bị rối loạn nội tiết, gây tăng cân và dẫn dến ung thư.

Có hàng ngàn thành phần đứng sau chữ “mùi hương” trên dán nhãn của sản phẩm. Nhận biết được mối nguy hiểm của những mùi hương nhân tạo gây ra sẽ khiến chúng ta hiểu được tại sao nên tránh xa những sản phẩm này.

Hương thơm nhân tạo là gì?

Hương thơm nhân tạo (Fragrance) là hợp chất không xác định được tạo thành từ nhiều thành phần tỏa mùi hương. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Tổ chức hoạt động vì môi trường của Mỹ (EWG) và Chiến dịch Mỹ phẩm an toàn đã tìm thấy trung bình có 14 loại hóa chất trong 17 sản phẩm nước hoa có thương hiệu. Nhưng điều đáng quan tâm ở đây là không có bất kì chất nào trong số 14 chất này được liệt kê rõ ràng trên bảng thành phần của sản phẩm.

mùi hương nhân tạo

Mùi hương nhân tạo gây những tác hại khó lường

Với mùi hương, việc kiểm định an toàn sẽ khó khăn hơn. Ngay cả FDA – Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ cũng không thể bắt buộc những công ty sản xuất các sản phẩm tạo hương công khai chất tạo mùi. Chính vì thế, đôi khi chúng ta cũng không thể phân biệt được đâu là sản phẩm tạo mùi hương gây hại đến sức khỏe.

Tác hại đến sức khỏe con người

Ung thư:

Mùi hương nhân tạo chứa Phthalate và xạ hương tổng hợp có thể khiến tuyến nội tiết bị phá vỡ và gây ung thư. , phthalate là một nhóm các chất hóa học thường được ngụy trang dưới cái tên “fragrance”. Chúng cũng có liên quan đến ung thư, gây cản trở nội tiết cũng như khiến độc tính sinh sản và phát triển trong cơ thể. Những thành phần độc hại này đã được cấm dùng trong mỹ phẩm ở khối châu Âu, nhưng vẫn còn phổ biển trong các sản phẩm được sản xuất và bày bán ở Mỹ. Phthalate thường tồn tại dưới cái tên “fragrance”, nhưng chúng có thể xuất hiện trong bảng thành phần với các tên gọi khác như phthalate, DEP, DBP và DEHP.

Styrene – một trong những thành phần được sử dụng để tạo mùi hương có trong mỹ phẩm dạng xịt và dạng lỏng, trong những chất tẩy rửa làm sạch đã được Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ chứng minh năm 2011 trong chương trình Độc học quốc gia là có khả năng gây ung thư ở người. Vì thế để ngăn chặn ung thư, một trong những việc cần làm là tránh xa những mùi hương tổng hợp.

Tự kỉ và các dị tật ở trẻ em

Theo  bác sĩ Philip J. Landrigan thuộc Trung tâm Sức khỏe môi trường của trẻ em Mount Sinai, việc trẻ tiếp xúc với phthalate có thể khiến trẻ bị tự kỷ, xuất hiện các triệu chứng của ADHD (hội chứng thiếu chú ý và tăng động) và rối loạn thần kinh. Đây chính là lý do tại sao phụ nữ mang thai cần cực kỳ cẩn trọng với các sản phẩm tiếp xúc hằng ngày. Với thai nhi đang phát triển, sự nguy hiểm của mùi hương nhân tạo thậm chí còn lớn hơn rất nhiều.

Bác sĩ Landrigan cũng cho biết, ông “ngày càng tin tưởng rằng chứng tự kỷ và nhiều bệnh khác, một phần là hệ quả của những ảnh hưởng gây ra bởi các loại hóa chất lên não bộ khi não bộ đang trong quá trình hình thành”. Theo ông, “mấu chốt của vấn đề là sự phát triển của não bộ. Nếu trẻ phải tiếp xúc với những hóa chất này từ khi còn trong bụng mẹ hoặc một thời gian ngắn sau sinh, sự phát triển của não bộ sẽ bị ảnh hưởng. Và hậu quả sẽ kéo dài đến suốt cuộc đời”

Dị ứng và các phản ứng dị ứng của cơ thể

Hương liệu là một trong năm tác nhân gây dị ứng hàng đầu hiện nay. Các phản ứng dị ứng bao gồm đau đầu và đau nửa đầu, khó thở, kích ứng xoang và nhiều hơn nữa. Hương liệu tổng hợp cũng thường gây tình trạng viêm da tiếp xúc – một loại phản ứng dị ứng trên da.

Trong những năm gần đây, những báo cáo sức khỏe cho thấy dị ứng, các vấn đề về xoang, chứng đau nửa đầu và hen suyễn tăng đáng kể. Nhiều chuyên gia tin rằng có mối liên hệ giữa tình trạng tăng mạnh của những căn bệnh kể trên với việc sử dụng ngày càng nhiều các sản phẩm chứa hương liệu tổng hợp.

Chúng ta vẫn sử dụng sản phẩm có chứa chất tạo màu nhân tạo

Chúng ta vẫn sử dụng sản phẩm có chứa chất tạo màu nhân tạo

Sử dụng mô hình động vật, một nghiên cứu được công bố vào năm 1998 trên tạp chí Archives of Environmental Health (tạm dịch: Lưu trữ Sức khỏe Môi trường) về những ảnh hưởng tiêu cực của các sản phẩm có hương nhân tạo lên động vật có vú. Nghiên cứu đã tìm ra rằng lượng độc tố có trong các sản phẩm nước hoa gây ra nhiều vấn đề khác nhau: kích ứng mắt, mũi và cổ họng, kích thích phổi, giảm vận tốc dòng khí khi thở ra và các dấu hiệu nhiễm độc thần kinh. Hiện tượng nhiễm độc thậm chỉ còn trở nên tồi tệ hơn khi những loài động vật này phải tiếp xúc liên tục với các sản phẩm có mùi nhân tạo.

Hen suyễn và các triệu chứng khó thở khác

Nếu bị hen suyễn, chắc chắn bạn sẽ không muốn có bất kỳ thứ gì cản trở việc thở của mình. Những người bị hen suyễn rất hay xuất hiện các triệu chứng của bệnh khi tiếp xúc với nước hoa và các sản phẩm có mùi thơm khác, đặc biệt là sản phẩm đó lại chứa mùi hương nhân tạo.

Một nghiên cứu được tiến hành trên những bệnh nhân có tiền sử bệnh hen suyễn với biểu hiện bệnh nặng hơn sau khi tiếp xúc với nước hoa. Họ nhận ra rằng lượng khí thở ra của những bệnh nhân này giảm từ 18-58% trong suốt quá trình tiếp xúc với nước hoa.

Không nghi ngờ gì nữa, hương tổng hợp chính là kẻ thù của những người có vấn đề về đường hô hấp – như bệnh hen suyễn chẳng hạn.

Nếu bạn hoặc người thân bị hen suyễn hoặc các vấn đề khác, tránh xa các sản phẩm chứa hương nhân tạo sẽ là một lựa chọn vô cùng sáng suốt.